ความรู้ที่ได้รับ
นักศึกษาที่เหลือนำเสนอการทดลอง และให้คำแนะนำกับนักศึกษา
ซึ่งของดิฉันอาจารย์แนะนำและอธิบายเพิ่มเติมดังนี้
เรื่อง การละลาย
1.การแนะนำอุปกรณ์ อุปกรณ์คือเทคโนโลยี
--> การปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเป็นเทคโนโลยี
2.ถ้าบอกอุปกรณ์ สัดส่วนบอกตัวเลขให้เห็นด้วย บอกทั้งอุปกรณืและสัดส่วน
3.สอนด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ก่อนตักเกลือ หลังตักเกลือเกิดอะไรขึ้น ให้เด็กสังเกต
4.ตั้งสมมติฐาน
5.ทดลอง
6.สังเกตเกลือเป็นอย่างไร ดินเป็นอย่างไร
7.ให้เด็กๆดูว่าเกลือหายไปไหน
8.สิ่งสำคัญคือการจุดเทียนต้องอยู่ในวามดูแลของผู้ใหญ่
เรื่อง การจมการลอย
1.ตัวแปรต้นต้องไม่มีตัวแทรกซ้อนออกมา / มาตรฐาน
2.น้ำต้องปริมาณเท่ากัน
3.น้ำต้องอุณหภูมิเท่ากัน
4.เกลือต้องเติมที่หลัง
5.ไข่จมเพราะอะไร
6.ให้เด็กๆสังเกต
7.อาจจะบูรณาการกับไข่เค็ม
http://plengsinee.blogspot.com/?fref=gc
การเรียนรู้ STEM โดยการทำ Cooking
ขั้ตอนที่ 1 การออกแบบรูปแบบของเกี๊ยว บอกอุปกรณ์และวิธีทำให้ชัดเจน ( Engineering )
ขั้นตอน2 เตรียมวัตถุดิบ และอุปกรณ์ ( Technolgy )
3.ตักวัตถุดิบใส่ในถ้วยผสม วิธีตักให้ตักหมู คนละ 1 ช้อน มี 3 คนตัก 3 ช้อน ตักแครอท มี 3 คน ตักคนละ 1 ช้อน ตักผักชีคนละ 1 ช้อน แผ่นเกี๊ยวคนละ 2 แผ่น 3 คน 6 แผ่น (Math)
ขั้นตอน 4 ผสมวัตถุดิบให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่ 6 ห่อเกี๊ยวตามแบบที่ได้วางไว้
ขั้นตอนที่ 7 คุณครูดำเนินการโดยใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ( Science )
การนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน
การจัดการเรียนรู้แบบ STEM ทำให้เด็กๆได้คิด ออกแบบ สังเกต ไปจนถึงการลงมือปฏิบัติทำให้เด็กเกิดกระบวนการเรียนเรียนรู้อย่างเป็นขั้นตอน เมื่อเด็กๆได้เรียนรู้โดยการจัดการเรียนรู้แบบ STEM บ่อยๆจะเป็นทำให้เด็กมีประสบการณ์มากขึ้น ในอนาคตเด็กๆจะทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งก็สามารถทำได้เอง
ประเมิน
ตนเอง : ตั้งใจทำกิจกรรมและเรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการเรียนรู้แบบ STEM
เพื่อน : ให้ความร่วมมือและแสดงความคิดเห็นช่วยกันออกแบบ
อาจารย์ : ให้คำแนะนำอยู่เสมอในขณะที่นักศึกษากำลังลงมือปฏิบัติ
Vocabulary
melting = การละลาย
step = ขั้นตอน
equipment = อุปกรณ์
Cooking = การทำอาหาร
often = บ่อยๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น